Phục dựng màu sơn cho cây cầu lịch sử Hiền Lương

Tin tứcPhục dựng màu sơn cho cây cầu lịch sử Hiền Lương

Phục dựng màu sơn cho cây cầu lịch sử Hiền Lương

Hướng đến kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 và Lễ hội “Thống nhất non sông” 2014, Ban quản lý di tích cầu Hiền Lương đã tiến hành phục dựng màu sơn cho cây cầu này nhằm nêu bật giá trị và ý nghĩa thống nhất, toàn vẹn non sông.

Cầu Hiền Lương được Pháp xây dựng năm 1952 với chiều dài 178m, trụ bằng bê tông cốt thép, thân cầu bằng thép, mặt cầu lát bằng ván gỗ thông. Đây là lần đầu tiên cầu Hiền Lương được phục dựng 2 màu sơn.

Cầu Hiền Lương được phục dựng lại thành 2 màu sơn xanh - vàng
Cầu Hiền Lương được phục dựng lại thành 2 màu sơn xanh - vàng

Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải là một trong những di tích lịch sử đặc biệt. Vào năm 1954, sau khi Hiệp định Genève được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt thành hai miền Bắc - Nam, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) làm ranh giới.

Sau ngày đất nước thống nhất 30/4/1975, non sông thu về một mối, cây cầu này đã nhiều lần được tôn tạo để mọi người ghi nhớ về quá khứ lịch sử hào hùng; khát vọng thống nhất đất nước của toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, cầu Hiền Lương cũng là điểm tham quan du lịch của người dân trong nước và quốc tế. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 20 nghìn lượt khách đến tham quan cầu Hiền Lương. Tuy nhiên, qua thời gian cây cầu này đã bị phai màu sơn, nhiều bộ phận trên cây cầu cũng bị xuống cấp nên cần phải phục dựng lại.

Các nhân công đang hoàn tất công đoạn cuối cùng
Các nhân công đang hoàn tất công đoạn cuối cùng

Ông Trần Văn Minh, Phó Ban quản lý di tích cầu Hiền Lương, cho biết, trong hơn 10 năm qua, cây cầu chỉ được sơn một màu duy nhất. Để hoàn thành việc phục dựng màu sơn cho cầu Hiền Lương như hiện tại cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều. Thời kỳ chưa thống nhất, cầu được sơn 2 màu xanh - đỏ, màu đỏ ở phía Bắc và màu xanh ở phía Nam.

Cạnh cây cầu lịch sử có một cây cầu khác để phục vụ giao thông đi lại
Cạnh cây cầu lịch sử có một cây cầu khác để phục vụ giao thông đi lại

Với khát vọng thống nhất, phía bờ Bắc sơn lại màu xanh thì bờ Nam sơn vàng. Cuộc chiến màu sơn kéo dài mãi đến 1960 thì giữ nguyên 2 màu xanh - vàng. Nhằm tạo điểm nhấn cho khu di tích, đồng thời giáo dục ý nghĩa và giá trị của thống nhất, toàn vẹn non sông, ý kiến phục dựng 2 màu cầu được đa phần đồng ý. Việc phục dựng màu sắc đã tham vấn ý kiến của nhiều nhân chứng lịch sử, với màu xanh hòa bình ở phía Bắc, màu vàng ở phía đối diện.

Bên cạnh cây cầu gỗ, khu di tích lịch sử cầu Hiền Lương còn có cổng chào, nhà liên hiệp, đồn công an giới tuyến, tháp canh... Năm 2013, cầu Hiền Lương được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội “Thống nhất non sông” diễn ra vào tháng 4 hàng năm ở đây cũng được nâng tầm quốc gia.

Đăng Đức