Mẹo hay giúp du khách thoát taxi dù

Cẩm nang du lịchMẹo hay giúp du khách thoát taxi dù

Mẹo hay giúp du khách thoát taxi dù

Gọi taxi quá khó trong giờ cao điểm, để quên đồ hay điện thoại trên xe, taxi cố tình đi lòng vòng để tăng cước, lo sợ thiếu an toàn khi bắt taxi vào tối muộn... là những nỗi lo thường trực của du khách, cũng như của chính người dùng Việt Nam khi sử dụng dịch vụ taxi trong nước.

du khách, taxi dù, GrabTaxi

Tuy nhiên, người dùng có thể hạn chế những rủi ro này nhờ các ứng dụng công nghệ. Hiện đã có một số ứng dụng giúp đặt taxi qua điện thoại được cung cấp miễn phí trên mạng, cho phép người dùng đặt taxi nhanh chóng, an toàn, không phải qua tổng đài như hiện nay.

Chẳng hạn như GrabTaxi, một ứng dụng được triển khai đầu tiên tại Malaysia từ năm 2012 và hiện đã được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Thái Lan.

Người dùng smartphone Android, iPhone, Windows Phone hay BlackBerry đều có thể cài đặt miễn phí ứng dụng này từ các quầy ứng dụng chính hãng. Khi khởi động ứng dụng, GrabTaxi sẽ tự động xác định vị trí hiện tại của bạn thông qua GPS và hiển thị số lượng taxi đang hoạt động gần đó. Bạn chỉ việc chọn điểm đến là yêu cầu đặt xe sẽ được gửi đến cho các tài xế trong khu vực lân cận. Các tài xế sẽ phản hồi lại nếu xe còn trống và hệ thống sẽ tự động sắp xếp để người ở gần nhất nhận được yêu cầu đặt xe.

Ưu điểm của ứng dụng này là người dùng sẽ được xác nhận đặt xe chỉ trong vòng vài phút, không phải chờ Tổng đài báo lại như trước đây. Họ cũng nắm được các thông tin rất quan trọng như quãng đường, giá cước áng chừng, biển số xe, tên tài xế, số điện thoại liên lạc. Bạn có thể theo dõi lộ trình di chuyển của taxi, chia sẻ lộ trình này với người thân, bạn bè trong trường hợp muốn đảm bảo an toàn (như khi đi làm về muộn). Ngoài ra, nếu gặp trường hợp bỏ quên tài sản trên xe, du khách, người dùng cũng dễ dàng liên lạc với tài xế vì mọi thông tin của xe đều đã được lưu lại trong lịch sử chuyến đi của ứng dụng.

Ngược lại, tài xế cũng có thể xác định được vị trí của hành khách và trong giờ cao điểm, họ có thể chủ động tính toán đường đi, bắt khách để không bị lỡ việc.

Theo ước tính, cứ mỗi 2 giây lại có 1 lượt đặt xe qua GrabTaxi tại khu vực Đông Nam Á. Hiện ứng dụng này đã có hơn 1 triệu lượt tải về sử dụng. Đây là một ứng dụng do hai sinh viên Đại học Harvard nghĩ ra và từng giành giải Á quân trong cuộc thi Ý tưởng kinh doanh của Đại học Harvard năm 2011. Tại Việt Nam, GrabTaxi bắt đầu cung cấp bản thử nghiệm (beta) từ tháng 2 tại TP.HCM và bắt đầu mở rộng ra Hà Nội từ giữa tháng 5.

T.C